Home / Việc làm 24h / Cẩm nang tổng hợp kỹ năng tìm việc làm xây dựng mới nhất

Cẩm nang tổng hợp kỹ năng tìm việc làm xây dựng mới nhất

Điều làm nên các hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất, các công trình ở bất cứ lĩnh vực nào đều phải trải qua một quá trình, quy trình xây dựng. Chính vì vậy, có thể thấy tầm quan trọng cũng như vai trò của ngành xây dựng trong xã hội hiện nay. Vậy ngành xây dựng có nhiều cơ hội việc làm không? Có những việc làm xây dựng hấp dẫn nào được đề cao hiện nay? Làm thế nào để  tìm việc làm nhanh với chuyên ngành xây dựng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về lĩnh vực ngành nghề này nhé!

1. Cơ hội nào cho ngành nghề xây dựng?

Xây dựng là một lĩnh vực bao gồm các giai đoạn lập kế hoạch quy hoạch, thiết kế dự án, khảo sát thực địa, thiết kế, thi công và giám sát thi công của một công trình nào đó. Vậy cơ hội nào cho ngành nghề xây dựng?

Chúng ta có thể nhận ra rằng, giai đoạn hiện nay là một giai đoạn mà tại Việt Nam, thị trường bất động sản “nóng sốt” hơn bao giờ hết. Các dự án bất động sản chủ yếu được đầu tư để khai thác các tiềm năng dịch vụ cung cấp tại các tụ điểm mà du lịch là ngành kinh tế chính. Chẳng hạn như ở Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Quảng Ninh,... 

cơ hội nào cho ngành xây dựng

Bên cạnh đó, trong một thời đại phát triển như “vũ bão”, kéo theo những nhu cầu không hề nhỏ trong các phân khúc nhà ở, chung cư, căn hộ phổ thông và cao cấp. Chưa kể đến Việt Nam là một thị trường điểm đến rất hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, không những các quốc gia lớn trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... mà còn từ các quốc gia châu Âu, châu Mỹ. Nhiều kỳ vọng cho rằng từ các dự án của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là một nhân tố thúc đẩy ngành xây dựng phát triển.

Như phân tích ở trên, có thể khẳng định rằng, việc làm xây dựng là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn vào thời điểm này. Thời điểm để lĩnh vực xây dựng sẽ có cơ hội và môi trường thuận lợi để học tập, giao lưu các giá trị công nghệ, các thành tựu khoa học kỹ thuật từ nước ngoài để áp dụng vào các công trình, dự án tại Việt Nam. 

2. Top các việc làm xây dựng hấp dẫn nhất năm 2019

Nói về lĩnh vực xây dựng, đây là một ngành nghề có phạm trù tương đối rộng. Chỉ riêng tại lĩnh vực lý thuyết xây dựng cũng bao gồm rất nhiều chuyên ngành liên quan khác. Tuy nhiên, tại bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn cách tìm việc làm nhanh với vị trí việc làm xây dựng hấp dẫn nhất và có triển vọng phát triển nhất trong giai đoạn hiện nay.

2.1. Kiến trúc sư

Nói đến lĩnh vực xây dựng, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các kiến trúc sư chuyên thiết kế các công trình, đúng không nào? Đây cũng là việc làm đầu tiên trong danh sách các việc làm xây dựng hấp dẫn này. 

Kiến trúc sư có thể thu nhập về cho bản thân trung bình từ 10 - 15 triệu/tháng. Một trong những mức lương khiến các ứng viên luôn phải “mong ước”. Nếu bạn tốt nghiệp tại các trường kiến trúc, bạn có chuyên môn về thiết kế và am hiểu các quy định liên quan đến thiết kế, có nền tảng tiếng Anh lưu loát, thành thạo trong các công đoạn giải quyết số liệu, tính toán,... Đặc biệt là phải biết sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ cho lĩnh vực thiết kế. 

kiến trúc sư

Nhiệm vụ chính của một kiến trúc sư là: xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch phát triển các ứng dụng; theo dõi và giám sát các giai đoạn, quy trình thiết kế sao để không vi phạm các quy định liên quan đến thiết kế; thực hiện tính toán, lập kế hoạch về công đoạn chuẩn bị thi công như các thiết bị, nguyên vật liệu, công nhân, thời gian dự kiến hoàn thành,... Bạn có thể ứng tuyển vị trí này ở các lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc sư xây dựng đô thị, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan,...

2.2. Kỹ sư công trình giao thông vận tải

Nếu chuyên ngành của bạn là kỹ thuật giao thông vận tải, bạn có trình độ kiến thức tốt về các lĩnh vực trắc địa bản đồ, kết cấu, quy chuẩn vật liệu xây dựng và các am hiểu chung khác về ngành thiết kế thì đây là một gợi ý việc làm dành cho bạn. 

kỹ sư giao thông vận tải

Với thu nhập trung bình từ 9 - 12 triệu/ tháng, bạn sẽ làm các nhiệm vụ cụ thể như: thực hiện lập kế hoạch dự thảo cho dự án giao thông; tham gia khảo sát thực địa và phân tích tính khả thi của dự án; kiểm tra nội dung thiết kế của công trình; đảm bảo chất lượng trước và sau khi công trình được hoàn thành; phát hiện kịp thời các sai sót trong công trình và đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng.

2.3. Giám sát thi công

Giám sát thi công là một nhu cầu tuyển dụng rất phổ biến từ các nhà đầu tư dự án, nhà thầu xây dựng. Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến xây dựng, bạn có kỹ năng của một nhà quản lý, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt,... bạn có thể tham gia ứng tuyển vào vị trí này.

Nhiệm vụ của một chuyên viên giám sát thi công là phụ trách toàn bộ các công đoạn và hoạt động của giai đoạn thi công công trình, bao gồm việc giám sát và quản lý các vật tư, thiết bị, chất lượng làm việc của công nhân, chất lượng công trình,...

giám sát thi công

Người giám sát thi công cũng có nghĩa vụ trong việc đôn đốc hệ thống công nhân làm việc, đảm bảo đúng tiến độ dự kiến của công trình. Bên cạnh đó, giải quyết các vấn đề phát sinh trong lúc đang thi công công trình, làm việc với các đối tác cung cấp các thiết bị, nguyên vật liệu xây dựng, lưu trữ các hợp đồng với các đối tác,...

2.4. Giám sát an toàn lao động

Nếu bảo hộ, an toàn lao động là chuyên ngành chính của bạn, bạn có kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ sự an toàn trong lao động, bạn giao tiếp và rất nhạy bén trong việc xử lý các tình huống bất ngờ thì đây là một lựa chọn dành cho bạn. 

giám sát an toàn lao động

Mức thu nhập từ 8 - 10 triệu/ tháng, giám sát an toàn lao động có nhiệm vụ xây dựng các nội quy, quy định về an toàn lao động cho các công trình, dự án đang thi công; có nhiệm vụ đôn đốc, theo dõi, nhắc nhở và chịu toàn bộ trách nhiệm ở các công  trình xây dựng về an toàn lao động; kịp thời phát hiện và giải quyết các tình huống phát sinh trong lao động; thực hiện đánh giá chất lượng các hệ thống đảm bảo an toàn lao động;...

Đến đây có thể khẳng định xây dựng là một quy trình không thể thiếu trong mọi công trình kiến trúc. Trên đây là tổng hợp các chia sẻ về kiến thức về việc làm xây dựng mới nhất, hy vọng nó sẽ trở thành cuốn cẩm nang  cách tìm kiếm việc làm hiệu quả giúp bạn chọn lựa việc làm phù hợp trong lĩnh vực này.