Home / Việc làm 24h / Làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội hiệu quả?

Làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội hiệu quả?

Hiện nay đi làm thêm là một thực trạng phổ biến của các bạn sinh viên. Lựa chọn đi làm thêm là một lựa chọn đúng đắn thể hiện được sự năng động và ham học hỏi kiến thức thực tế, tuy nhiên có nhiều người lại phủ nhận những lợi ích mà đi làm thêm mang lại vậy làm thế nào để nhanh chóng tìm việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội hiệu quả, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng sinh viên đi làm thêm và nguyên nhân dẫn tới lựa chọn đi làm thêm của sinh viên

Theo một thống kê cho thấy ở nước ta có khoảng gần 900.000 sinh viên ở các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, con số này không dừng lại ở đó mà nó còn không ngừng tăng lên hàng năm. Trong tổng số này thì có 2/3 là sinh viên ngoại tỉnh, đối với các sinh viên này thì để có thể yên tâm học hành mỗi tháng họ cần bố mẹ chu cấp cho một khoản tiền nhất định để trang trải tiền nhà ở, tiền học phí, các chi phí sinh hoạt khác,... Tùy vào điều kiện của gia đình mà sinh viên đó nhận được mức trợ cấp từ bố mẹ là bao nhiêu. Chính từ những mối lo về trang trải cuộc sống tự lập đã dẫn tới những suy nghĩ khiến các bạn sinh viên đi tìm kiếm những công việc làm thêm để có thêm thu nhập góp vào việc chi tiêu hàng tháng. 

việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội 1

Hiện tượng sinh viên đua nhau đi làm thêm giờ đây không còn xa lạ hay hiếm thấy nữa, làm thêm gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh viên. Có rất nhiều công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn khi đi làm thêm như: nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, tiếp thị, làm gia sư, làm nhân viên order bưng bê phục vụ,... hầu hết là những công việc không đòi hỏi tư duy đầu óc mà thiên về lao động chân tay. Có một số bộ phận sinh viên lựa chọn làm thêm bằng cách xin đi thực tập sớm tại các công ty về chuyên ngành mà mình đang theo học để tìm kiếm môi trường thực tế, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cho bản thân. 

Nhu cầu về đời sống xã hội ngày càng nâng cao hơn kéo theo đó là hàng loạt những thay đổi về quan niệm nhận thức về cuộc sống cách học và cách kiếm việc làm. Hàng ngày sinh viên cũng phải đối mặt với vô số vấn đề nan giải, đó là nỗi lo về giá cả sinh hoạt đang ngày càng leo thang, nỗi lo về tăng học phí, vô vàn các khoản chi phí phát sinh khác. Không còn cái thời như ngày trước là sinh viên chỉ mỗi nhiệm vụ đi học mà coi việc nuôi mình ăn học là trách nhiệm đương nhiên của nhà nước và gia đình.

Chính vì thế đã có không ít các bạn sinh viên mới chân ướt chân ráo vừa nhập học vào trường đã phải lao ra ngoài tìm việc làm thêm để kiếm tiền nuôi bản thân và lo cho cuộc sống, việc học. Nhất là đối với những bạn sinh viên ngoại tỉnh lên học ở các thành phố lớn. Trong số hàng trăm nghìn tân sinh viên nhập học mỗi năm thì có hàng trăm sinh viên trúng tuyển nhưng không kham nổi tiền học phí hoặc đăng ký nhập học xong lại rút hồ sơ vì thiếu tiền theo quy định,....

Ngoài mục đích chính là kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống thì sinh viên lựa chọn làm thêm còn là cơ hội để họ cọ xát với cuộc sống xã hội chính vì thế nó đã trở thành xu hướng trong giới trẻ năng động. Ngày nay không còn mối quan hệ xin việc - cho làm như ngày trước mà thay vào đó là sự lựa chọn sòng phẳng giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Để khẳng định được điều ấy một phần tất yếu là các bạn sinh viên phải tự khẳng định mình bằng cách dấn thân vào cuộc sống chịu va đập ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường để có thể tích lũy được vốn sống, kinh nghiệm thực tế như vậy mới có thể bắt kịp nhanh chóng với guồng quay đầy áp lực của công việc sau khi tốt nghiệp đại học. Không chỉ bộ phận sinh viên muốn tìm việc làm thêm mà những phụ nữ đang mang thai mà phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại nhà thì quá trình tìm  việc làm cho bà bầu cũng gặp không ít thuận lợi và khó khăn. 

Những thuận lợi và khó khăn khi sinh viên đi làm thêm

1. Những thuận lợi

việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội 2

Điều kiện thuận lợi có thể dễ dàng nhận thấy nhất cho sinh viên đó chính là được chủ động lựa chọn công việc làm thêm phù hợp theo thời gian biểu của bản thân vì hầu hết sinh viên đều là người ngoại tỉnh theo học tại đây nên có thể lựa chọn thời gian sao cho phù hợp với bản thân nhất. Khi học lên đại học cao đẳng thì phần lớn thời gian là sinh viên theo học nửa buổi, thời gian nửa buổi còn lại dành cho các hoạt động ngoại khóa, nghỉ ngơi, lên thư viện, nên nhiều người tận dụng quỹ thời gian đó để đi làm thêm. 

Mục đích cuối cùng của sinh viên sau khi ra trường vẫn là làm thế nào để tìm kiếm được một công việc phù hợp với bản thân nhất, nhận được mức lương theo đúng mong muốn. Đã hết cái thời được bao cấp toàn bộ rồi giờ đây sinh viên buộc phải chạy đua để tự nuôi bản thân, tự khẳng định và tìm kiếm cho mình một vị trí nhất định trong xã hội. 

Điều kiện cần để có một việc làm tốt đó không chỉ là tấm bằng cử nhân đại học đạt loại khá giỏi mà quan trọng là sinh viên phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu trong công việc, sự hiểu biết thực sự về chuyên môn, kinh nghiệm khi xử lý công việc điều mà rất ít sinh viên có được khi bắt đầu đi tìm kiếm công việc sau khi ra trường. Nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên phải là người đã có kinh nghiệm để họ có thể giảm thiểu được chi phí đào tạo ban đầu nên chính vì thế một bộ phận sinh viên luôn thiếu điều này. 

Khi có một công việc làm thêm đồng nghĩa với việc hàng tháng sinh viên có thêm một khoản thu nhập kha khá ngoài tiền gia đình gửi cho chính vì thế mà các bạn trẻ không bị phân tâm nhiều về các mối lo nữa, biết quý trọng đồng tiền mình kiếm ra hơn từ đó có những chi tiêu hợp lý, cân đối hơn. 

2. Những khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi dễ dàng nhận thấy khi đi làm thêm thì sinh viên cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khác nữa, chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sinh viên. 

Đúng như tên gọi việc làm thêm, điều này đã nói lên khó khăn đầu tiên sinh viên cần phải chú ý. Nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là học tập và nghiên cứu để tích lũy kiến thức chứ không phải thi đỗ đại học xong là đi làm thêm. Rất ít sinh viên lựa chọn công việc làm thêm đúng với chuyên ngành mà mình đang theo học, phần lớn là lựa chọn việc làm trái ngành trái nghề so với chuyên môn đang theo học trên trường. Các công việc chủ yếu là những công việc lao động chân tay ở mức không quá vất vả như bưng bê phục vụ bán hàng, tuy nhiên nếu làm trong thời gian dài thì cần được đảm bảo để không ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, ảnh hưởng đến kết quả học tập,...

việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội 3

Hơn nữa, phương tiện đi lại cũng là một trong những vấn đề trở ngại đối với sinh viên khi đi làm thêm. Có những công việc thậm chí nhà tuyển dụng còn đòi hỏi sinh viên phải chủ động có phương tiện đi lại riêng. Còn thông thường để cải thiện sinh viên thường lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt thì không đảm bảo được tính chính xác của công việc còn đối với xe đạp thì không thể bắt kịp được với tốc độ của cuộc sống hiện đại. Nhiều trường hợp các bạn sinh viên còn giấu gia đình chuyện đi làm thêm để kiếm tiền trả nợ những khoản nào đó mà các bạn vô tình mắc phải. 

Hiện nay những mánh khóe lừa đảo trong công cuộc tìm việc làm thêm với sinh viên ngày càng được các đối tượng thực hiện một cách tinh vi và xảo quyệt hơn. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin mà không ít sinh viên đã rơi vào những bẫy của các công ty đa cấp, bị lừa tiền thông qua những trung gian môi giới việc làm không đáng tin. Tìm việc làm thêm không phải là đơn giản, chính vì tâm lý quá vội vàng và hấp tấp của sinh viên mà không ít bạn đã rơi vào những cái bẫy này.

Những lưu ý khi tìm việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội cần phải nhớ:

1. Lựa chọn mục đích công việc thích hợp:

Cách hiệu quả nhất là bạn phải tìm đúng công việc thích hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn. Để cụ thể hơn, bạn phải lựa chọn tiêu đề cho lĩnh vực chuyên môn của bạn, chẳng hạn: quản lý phòng kinh doanh, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, quản lý. Nếu không có mục đích cụ thể cũng giống như không có kết quả cho công cuộc tìm việc của bạn. Bởi vì bạn không thể thành công nếu bạn không có mục đích. 

2. Lựa chọn các kênh tìm việc làm:

- Tìm việc làm qua bạn bè, người thân 

việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội 4

Đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam khi tuyển dụng đều bắt đầu từ nội bộ công ty, thông qua những nhân viên trong công ty để có được những ứng viên phù hợp hoặc qua những mối quan hệ mà họ nghĩ rằng sẽ có được ứng viên ngay lập tức. Do đó hãy tận dụng những mối quan hệ mà bạn đang có như bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp cũ, bạn sẽ được nhà tuyển dụng tin tưởng hơn đồng thời bạn cũng có thể tiết kiệm được chi phí đi tìm việc, cơ hội phỏng vấn đạt cao hơn. 

Tuy nhiên muốn tìm được việc làm qua kênh này thì đòi hỏi ứng viên cần có những kỹ năng, kiến thức xã hội, giao tiếp tương đối tốt, phạm vi cơ hội việc làm qua kênh này cũng hạn chế. 

- Tham gia vào những cộng đồng việc làm:

Hiện nay có khá nhiều cộng đồng nghề nghiệp hoạt động có tổ chức và uy tín ví dụ như cộng đồng kế toán - kiểm toán, marketing online,... Các nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên kết nối với các cộng đồng nghề nghiệp này để có thể chuyển những thông tin về tuyển dụng tới các thành viên trong cộng đồng bởi lẽ đây là nguồn ứng viên dễ phù hợp nhất với các tiêu chí mà họ đưa ra. Những cộng đồng này thường hoạt động trên các mạng xã hội như facebook, twitter,... vô cùng sôi nổi. 

- Ghé thăm website chính của nhà tuyển dụng: 

Bạn nên thường xuyên ghé thăm các websitecủa những công ty phù hợp với khả năng của mình để xem thông tin tuyển dụng riêng của họ. Các yêu cầu và thông tin về vị trí tuyển dụng tại đây thường được liệt kê chi tiết hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của người phụ trách tuyển dụng và duy trì mối liên lạc thường xuyên với họ để có thể tìm được một vị trí thích hợp nhất cho mình. 

- Tìm việc làm trên các website trực tuyến: 

Tìm việc trên website được đánh giá là hiệu quả và được đa số ứng viên lựa chọn khi tìm việc. Khi bắt đầu sử dụng internet để tìm kiếm việc làm hãy ưu tiên sử dụng những website uy tín như timviec365.vn,... Lý do là hầu hết những nhà tuyển dụng đều tìm những nhà cung cấp dịch vụ lớn, uy tín để đăng tải thông tin tuyển dụng, do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc nhanh chóng và dễ dàng so với những cách tìm việc thông thường.

việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội 5

3. Thực hiện kế hoạch: 

Bạn cần phải dành ra ít nhất từ 3 đến 5 giờ mỗi ngày cho công cuộc tìm việc của bạn, nếu hiện tại bạn vẫn đang làm việc. Còn trong trường hợp mà bạn đang thất nghiệp thì bạn nên dành từ 5 đến 8 tiếng một ngày để truy cập vào các kênh thông tin chuyên về tuyển dụng và tìm việc làm để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. 

4. Thất bại là mẹ thành công:

Bạn lập kế hoạch để tìm kiếm một công việc mới nhưng mọi việc không suôn sẻ như những gì bạn dự kiến. Bạn liên lạc với những người này hàng ngày và được nghe một từ nhiều hơn bất kỳ từ nào khác, đó là từ “không”. Hãy học cách chấp nhận thất bại từ Thomas Edison, người đã thất bại 10 nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn củ hành. Ông nói: “Mọi cố gắng không có kết quả là một bước tiến để đến với thành quả.” Mọi lần bạn nghe thấy từ “không” trong quá trình tìm việc là một bước tiến gần hơn đến từ “có” mà bạn cần nghe về công việc bạn thật sự mong muốn. Điều này đơn giản chỉ là một trò chơi của những con số. Hãy thấu hiểu sự thật này. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm thêm có thể cân nhắc để lựa chọn và quyết định đúng đắn. Những lưu ý khi tìm việc làm sinh viên làm thêm tại hà nội như đã trình bày sẽ giúp các bạn chọn lựa được công việc phù hợp với bản thân nhất mà không gặp phải bất kỳ rủi ro nào. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!