Home / Việc làm 24h / Mẫu hồ sơ xin việc làm cần thông tin gì?

Mẫu hồ sơ xin việc làm cần thông tin gì?

Trên thực tế khi xem hồ sơ xin việc nhà tuyển dụng sẽ có 30-60 giây để xem lướt qua một mẫu hồ sơ xin việc làm. Vì thế để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn sẽ phải lược bỏ đi những thông tin không cần thiết như các kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ học vấn trong công việc,…các thông tin không mấy liên quan thì bạn nên lược bỏ trong bộ hồ sơ xin việc của mình.

Mẫu hồ sơ xin việc làm cần những yếu tố nào? Cách viết mẫu hồ sơ xin việc làm thu hút nhà tuyển dụng ra sao, dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn nên biết.

mẫu hồ sơ xin việc làm

Bộ hồ sơ xin việc làm cần thông tin gì?

Thông tin cá nhân không cần thiết

Trong một mẫu hồ sơ xin việc làm thì thông tin ứng viên là một trong những phần không thể thiếu. Các thông tin trong hồ sơ xin việc là bạn cần chắt lọc những thông tin cá nhân cần thiết của các ứng viên như: họ tên, ngày tháng năm sinh, email cá nhân, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên hệ cần thiết của bạn,…Tuy nhiên bạn cũng không nên đề cập thông tin quá sâu về gia đình, bởi điều này chỉ khiến nhà tuyển dụng mất thời gian và khiến hồ sơ xin việc của bạn thiếu chuyên nghiệp hơn.

Mục tiêu nghề nghiệp lan man, dài dòng

Phần mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần khá quan trọng trong hồ sơ xin việc, bởi mục tiêu này sẽ giúp các nhà tuyển dụng nắm được định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Do đó, bạn cần tập trung vào đúng nguyện vọng và tiêu chí của nhà tuyển dụng đang cần. Bạn cũng có thể đề cập đến các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để người đọc có thể thấy rõ được kế hoạch của bạn rõ ràng như thế nào. Điều này cũng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng và tăng cơ hội được tuyển chọn hơn so với các ứng viên khác.

Quá trình học tập tại trường THPT, tiểu học

Trình độ học vấn là việc cực kỳ quan trọng nhưng bạn không nhất thiết phải liệt kê tất cả các thông tin về quá trình bạn học ở trường tiểu học, THPT sau khio bạn đã học xong cao đẳng, đại học. Việc dàn trải quá nhiều thông tin không cần thiết này sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn bị loãng và nhà tuyển dụng không thể nắm bắt được những điều mà bạn đã liệt kê chi tiết trong mục trình độ học vấn của bạn.

bộ hồ sơ xin việc làm

Các công việc thực hiện một cách chớp nhoáng

Cùng với trình độ học vấn thì các nhà tuyển dụng cũng cực kỳ quan tâm đến kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp của các ứng viên trong mẫu hồ sơ xin việc làm. Tuy nhiên, không phải vì quan tâm mà bạn liệt kê tất cả những công việc bạn đã từng làm trước đây, nhất là những công việc làm chớp nhoáng mà bạn đã làm được 1 – 3 tháng. Điều này vô tình sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn trở nên rời rạc và không được đánh giá tốt. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu kiên nhẫn, ý chí trong công việc làm giảm cơ hội được mời đến phỏng vấn.

Thay vào đó bạn nên chọn lọc những thông tin, trình bày những công việc gắn bó lâu dài  và các kinh nghiệm, kỹ năng bạn tích lũy được có thể phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang tham gia tuyển dụng.

Liệt kê quá nhiều sở thích cá nhân trong hồ sơ

Sở thích cá nhân đôi khi cũng là một trong những thông tin bổ sung quan trọng giúp các ứng viên có thể đánh giá được phần tính cách của mình có thật sự phù hợp với vị trí đang tham gia tuyển dụng hay không. Liệt kê quá nhiều sở thích cá nhân không cần thiết sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn trở nên lủng củng và dài dòng. Cách tốt nhất bạn nên chọn lọc một vài sở thích cá nhân của mình để hỗ trợ cho công việc đang ứng tuyển và điền thông tin vào hồ sơ xin việc của mình. Chẳng hạn khi ứng tuyển vào vị trí phóng viên bạn có thể đưa ra sở thích đọc báo, chụp ảnh, thích công việc viết lách,…

Hình ảnh mang tính riêng tư

Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn bạn cũng cần đảm bảo cập nhật hình ảnh cá nhân thật chuyên nghiệp. Bạn cũng cần lưu ý là đưa ảnh có chất lượng tốt, đảm bảo được tính chuyên nghiệp, lịch sự. Tránh tuyệt đối không được chèn quá nhiều hình ảnh mang tính chất riêng tư không cần thiết như: hình ảnh bạn đi du lịch cùng bạn bè, hình ảnh làm việc tại công ty cũ, hình ảnh tự sướng,… Những hình ảnh này khiến cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn cách làm bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm những yếu tố nào là thắc mắc của rất nhiều ứng viên xin việc làm, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Mặc dù hiện nay ứng viên có thể gửi hồ sơ xin việc online, nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu các ứng viên có hồ sơ xin việc giấy khi đi phỏng vấn. Theo đó một bộ hồ sơ xin việc cần những giấy tờ sau:

Đơn xin việc

Đơn xin việc các ứng viên có thể viết tay hoặc đánh máy với thiết kế cực kỳ đơn giản. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí có liên quan đến các giấy tờ thì đơn xin việc viết tay sẽ tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra trên các trang mạng xã hội, các website tìm việc cũng đều có đăng tải các mẫu đơn xin việc nên bạn hoàn toàn có thể tải về và sử dụng.

bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

Cv xin việc

Với các ứng viên xin việc làm thì cv xin việc là phần cực kỳ quan trọng đối với bất cứ ứng viên nào. Dựa vào bản cv xin việc nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập, làm việc, kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng khác ở ứng viên để có thể khai thác sâu hơn trong tất cả mọi khía cạnh. Từ các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ nhận định bạn có phải là người phù hợp nhất với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần hay không.

Cv xin việc được xem là công cụ quảng bán bản thân hiệu quả nhất cho các ứng viên. Bạn hãy thử sáng tạo cv xin việc theo cách riêng của mình nhưng vẫn đảm bảo được các thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên có gì hấp dẫn với họ.

Sơ yếu lí lịch xin việc

Trong mẫu hồ sơ xin việc làm có sẵn có kèm thêm sơ yếu lý lịch xin việc, nếu bạn không sử dụng mẫu này thì bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch từ những trang việc làm uy tín để điền sẵn và dán vào hồ sơ của mình. Bạn cũng cần cung cấp thêm ảnh và công chứng để xác nhận con dấu của địa phương.

Giấy khám sức khỏe

Sức khỏe của ứng viên chính là điều kiện giúp cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có đủ sức khỏe để đáp ứng được cường độ công việc và môi trường làm việc hay không. Với giấy khám sức khỏe này bạn có thể đến tại cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xin giấy này. Mức lệ phí khám sức khỏe xin việc 2019 có chút thay đổi bạn nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để cập nhật.

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Bằng cấp và chứng chỉ bạn cần photo có công chứng rõ ràng, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì bạn đã thể hiện trong cv xin việc. Đối với những bạn sinh viên chưa ra trường thì bạn có thể photo bảng điểm để thay thế cho bằng cấp của mình.

hồ sơ xin việc

Một số lưu ý quan trọng khi tạo hồ sơ xin việc làm

Hầu hết các ứng viên cần biết rằng với những người xem xét hồ sơ xin việc của bạn họ chỉ cần lướt qua một lượt sau đó chuyển sang hồ sơ tiếp theo. Vì thế chỉ cần bạn mắc phạm một lỗi nhỏ cũng đủ khiến hồ sơ của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế trước khi gửi hồ sơ xin việc bạn cần lưu ý một số thông tin như sau:

Sử dụng địa chỉ email không chuyên nghiệp

Chắc hẳn mỗi người đều sử dụng một địa chỉ email dễ thương ngay từ khi còn rất trẻ, nhưng khi gửi hồ sơ xin việc bạn không thể sử dụng tên email như: [email protected], [email protected],… cho nhà tuyển dụng. Chỉ vì mắc một lỗi nhỏ như vậy có thể khiến bạn mất điểm hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, khi có ý định đi xin việc bạn nên sử dụng email thể hiện được sự nghiêm túc và tính chuyên nghiệp với định dạng họ-tê[email protected] chẳng hạn.

Tên công ty hoặc email công ty cũ trên thông tin liên hệ

Nhảy việc là một trong những điều mà hầu hết người lao động ít nhiều sẽ phải đối mặt một lần trong đời. Nhưng điều bạn cần làm đó là nên để cho nhà người quản lý hoặc cấp trên của mình là người biết thông tin cuối cùng. Trong tất cả mọi trường hợp thì bạn nên cần thận với email hay số điện thoại của công ty. Hầu hết các nhà tuyển dụng có thể truy cập vào tất cả các email văn phòng hoặc nhận được một cuộc điện thoại của nhà tuyển dụng khác của bạn ngay khi bạn đang ở nơi làm việc của mình.

Thông tin về mức lương

Thêm thông về mức lương trong hồ sơ sẽ là điều không cần thiết bởi nói được coi là điều khó chịu đối với các nhà tuyển dụng. Hầu hết với mỗi vị trí khác nhau nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức lương cố định khác nhau. Hoặc là bạn có thể thương lượng mong muốn mức lương của bạn trong buổi phỏng vấn, bằng không thì bạn không nên đưa nó vào trong hồ sơ xin việc của mình. 

Sử dụng phông chữ nhàm chán

Nhiều nhà tuyển dụng thường khuyên ứng viên không nên sử dụng bất cứ phông chữ nào khó nhìn hay khiến người đối diện nhức mắt. Cũng không nên sử dụng phông chữ quá phổ biến và nhàm chán như Times New Roman. Thay vào đó bạn nên sử dụng thay thế bằng phông chữ Calibri, Garamond và phông Georgia là những lựa chọn đáng thử nhất dành cho bạn.

Bảng điểm trong hồ sơ xin việc

Hầu hết đưa bảng điểm trong hồ sơ xin việc là những thứ mà ít ai muốn đưa vào cv xin việc của mình. Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp thì tất cả các điểm trung bình kèm theo thì sẽ rất ý nghĩa. Nhưng khi đã tốt nghiệp và tìm kiếm được cơ hội  mới thì bạn không cần cung cấp để điểm số tring bình của mình. Bởi khi đó nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm và thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian làm việc vừa qua.

Mong rằng với cách viết mẫu hồ sơ xin việc làm chi tiết trên đây sẽ giúp các ứng viên cập nhật đầy đủ hồ sơ xin việc và nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn xin việc thành công!