Home / Việc làm 24h / Những thông tin ngành công nghiệp sản xuất vải thiều tại Hải Dương

Những thông tin ngành công nghiệp sản xuất vải thiều tại Hải Dương

Vải là một loại trái cây cực kỳ phổ biến từ Đông Nam Á đang đạt được nhiều lực kéo trên khắp thế giới. Nếu bạn ở Hải Dương thì có thể tìm việc làm trong ngành công nghiệp sản xuất đặc sản này. Không chỉ còn là những cơ sở kinh doanh nhỏ, tại Hải Dương hiện nay đã có nhiều khu công nghiệp trồng trọt và chế biến các sản phẩm từ vải. Nếu bạn muốn tìm việc làm tại hải dương dễ dàng thì đây là cơ hội tốt bạn chỉ cần hiểu được cách thức và thời điểm thu hoạch quả vải bạn sẽ có việc làm ổn định lương cao.

Tình hình sản xuất vải tại hải dương

tìm việc làm tại hải dương ngành chế biến vải

Không giống như nhiều loại trái cây, vải không tiếp tục chín sau khi chúng được hái, điều này có nghĩa là bạn cần thu hoạch thời gian càng tốt. Nó có thể khó để nói từ thị giác, nhưng vải chín chín hơi sưng hơn, gây ra những va chạm trên da để lây lan ra và đưa vào một hình dạng phẳng hơn tổng thể. Một phương pháp thử nghiệm đáng tin cậy hơn cho độ chín là thử nghiệm hương vị. Quả vải đã sẵn sàng để chọn có vị ngọt ngào, nhưng với một hương vị hơi chua. Khi chúng chín muồi, chúng chua hơn, và khi chúng chín quá thì chúng ngọt hơn nhưng nhạt nhẽo. Nếu bạn đang chọn vải của bạn chỉ cho chính mình, bạn có thể thu hoạch khi sự cân bằng của hương vị là chính xác theo ý thích của bạn.

Quả vải đòi hỏi một thời tiết mát mẻ thời tiết (15° đến 20° C) cho hoa thành công bắt đầu, nhưng có thể bị giết bởi sương giá. Thời tiết khô nóng sau khi bộ trái cây cũng đã được liên quan đến việc thả trái cây, quả nâu và tách. Quả dưới những điều kiện này không phát triển đủ màu đỏ. Cây cối cũng dễ bị tổn thương do gió và cần được bảo vệ bằng gió.

Thủy lợi thường được yêu cầu để sản xuất cây trồng thương mại, nhưng việc chăm sóc phải được thực hiện với chất lượng nước. Nước có độ dẫn điện từ 600 đến 1.000 mS trên cm hoặc muối hòa tan trên 500 ppm có thể làm giảm năng suất. Nó thường được xem xét rằng khoảng 2-4 ML nước được lưu trữ là cần thiết cho mỗi ha cây.

Một người có thể xử lý khoảng 5 đến 7 ha cây trưởng thành mà không cần nhân viên khác, trừ khi thu hoạch và đóng gói. Vì thế nên các nhà tuyển dụng tìm việc làm tại hải dương thường khá chú trọng đến sức khỏe của người lao động để tiến hành lựa chọn. Tùy thuộc vào năng suất và sự lây lan của các giống cây trồng, có thể cần đến 5 đến 10 nhân viên để thu hoạch vào mùa hè. Các thiết bị cơ bản cần thiết bao gồm: hệ thống tưới phun dưới cây, máy kéo, bình phun, máy cắt hoặc máy cắt, rơ moóc, thiết bị thu hoạch, lưới và nhà kho và phòng kho lạnh.

Có hơn bốn mươi giống vải ở hải dương, tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp đã bị cản trở do thiếu dữ liệu hiệu suất cho các khu vực sản xuất chính. Điều này đã được nhấn mạnh bởi những khó khăn trong việc xác định giống. Giá cao nhất được trả cho trái sớm và muộn với màu da mạnh, thịt chắc, hương thơm, tỷ lệ thịt ăn được và hạt nhỏ.

>>> Vải thiều Thanh Hà Hải Dương, vải thiều Phú Hộ Phú Thọ là các đặc sản vùng rất nổi tiếng, đã góp phần phát triển nên nông nghiệp, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Bạn có thể quan tâm, tham khảo thêm các viêc làm Phú Thọ khác nữa tại đây.

Làm thế nào để thu hoạch vải

Thu hoạch vải không bao giờ được thực hiện trái cây bởi trái cây, vì nó khó để loại bỏ chúng từ thân cây mà không làm tổn thương da và làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ. Bạn chỉ nên chọn một vải thiều cá nhân nếu bạn có kế hoạch đưa nó thẳng vào miệng của bạn. Thay vào đó, thu hoạch vải trong cụm, sử dụng kéo cắt tỉa để snip ra thân có một số loại trái cây trên chúng. Khi các loại trái cây trưởng thành ở các mức độ khác nhau, bạn có thể muốn thu hoạch mỗi 3 đến 4 ngày trong một vài tuần. Thu hoạch trái cây vải không chỉ dừng lại khi loại bỏ chúng ra khỏi cây. Quả vải rất dễ hư hỏng, đặc biệt nếu chúng ấm. Các loại trái cây sẽ chỉ giữ màu đỏ tươi của chúng trong 3 đến 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Ngay khi chúng được hái, chúng sẽ được làm lạnh từ 30 đến 45 F. (-1-7 C.). Chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ này trong tối đa 3 tháng.

Trái cây nên được thu hoạch sớm vào buổi sáng trước khi chúng ấm lên. Một số người trồng chọn trái cây đầu mùa vụ riêng lẻ ra khỏi chảo (hái tại chỗ). Nói chung, tuy nhiên, số lượng lớn của cây trồng được chọn theo cụm. Khi vải được hái, chúng bắt đầu khô và màu nâu. Nên giữ trái cây ở độ ẩm cao và làm nguội đến 5 ° C càng nhanh càng tốt. Các thiết bị làm mát bằng thủy lực hoặc các phòng mát mẻ thường được sử dụng cho mục đích này. Sau khi hái, trái cây được xử lý và phân loại trực quan trên băng tải cơ học để loại bỏ các mẫu vật nhỏ, màu kém hoặc bị hư hỏng.

Tiêu chuẩn chất lượng công nghiệp đã được phát triển. Lớp bổ sung phải được thực tế không có khuyết tật, và thường bao gồm không quá 10 phần trăm của vụ mùa. Loại quả đầu tiên có thể có các khuyết tật vừa phải với các nhược điểm trên da không vượt quá 60 mm 2 trên một quả bất kỳ. Các tiêu chuẩn khác hoạt động cho các phân đoạn khác của ngành có cam kết đảm bảo chất lượng.

Để giảm mất nước và màu nâu, trái cây được bán trên các bao bì số lượng lớn trong thùng 9L chứa 5 kg trái cây và đóng gói trong hai túi giòn có mật độ thấp 2,5 kg (với lỗ chân nhỏ) hoặc túi nhựa đặc. Trái cây nên không có độ ẩm bề mặt trước khi được đóng gói để giảm nguy cơ phát triển bệnh. Quả thường được vận chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ. Hệ thống này giữ lại màu da đỏ và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, một khi các nhà bán lẻ mở gói hàng rời, trái cây bắt đầu xấu đi dưới điều hòa không khí trong các cửa hàng.

Các câu hỏi nhà tuyển dụng có thể áp dụng khi bạn tìm việc làm tại hải dương

trồng vải tại hải dương

Khi bạn tìm việc làm tại hải dương với công việc sản xuất và chế biến quả vải thì những câu hỏi liên quan đến tính chất mùa vụ là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không muốn phải lao động chân tay vất vả thì nên chuẩn bị trước những câu trả lời sau cho buổi phỏng vấn.

Những khó khăn lớn, tiềm năng của sản xuất vải là gì?

Năng suất: Cắt không nhất quán từ mùa này sang mùa khác và đa dạng cho giống giúp giảm lợi nhuận. Điều này phần lớn bị ảnh hưởng bởi khí hậu và do đó khó kiểm soát.

Cắt tỉa chính xác: Cắt tỉa để kiểm soát kích thước cây cho các hoạt động quản lý hiệu quả có thể ảnh hưởng đến sản xuất.

Mất mùa: Chim và cáo bay có thể là loài gây hại chính ở một số vùng và địa điểm. Các loài gây hại này phải được kiểm soát và lưới (tùy chọn thành công nhất) là tốn kém.

Lao động cho thu hoạch: Thời gian thu hoạch ngắn trong mùa mưa (và thường trùng với dịp năm mới) có thể làm cho việc tổ chức vận chuyển lao động trở nên khó khăn.

>>> Hiện nay quả vải của Việt Nam đã xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, chính vì vậy các doanh nghiệp cần phải biết được phi mậu dịch là gì và cách tính đến có thể xuất khẩu nhanh chóng ra nước ngoài.

Khí hậu tốt nhất để trồng vải là gì?

Quả vải đòi hỏi điều kiện mùa đông mát mẻ với nhiệt độ trung bình hàng ngày không quá 20 ° C trong thời gian bắt đầu hoa (tháng ba-tháng năm) và điều kiện ấm áp, ẩm ướt trong quá trình tăng trưởng trái cây (tháng năm-tháng tám). Hoa và trái cây thành công thiết lập là rất phụ thuộc vào điều kiện môi trường lý tưởng. Mặc dù về mặt kỹ thuật cận nhiệt đới, vải cũng có thể được trồng thành công ở các vùng nhiệt đới trải qua những thời tiết mát mẻ ngắn, chẳng hạn như khu vực phát triểnThanh Hà Hải Dương .

Các vườn cây ăn quả trưởng thành sẽ chịu được sương giá nhẹ nhưng nhiệt độ dưới -2 ° C sẽ giết chết cây non. Nhiệt độ dưới 15 ° C có thể ảnh hưởng xấu đến sự nảy mầm của hạt phấn và thời gian mưa lớn kéo dài trong khi ra hoa có thể làm giảm lượng trái cây. Quả vải rất dễ bị tổn thương do gió, do đó, gió là rất cần thiết, đặc biệt là trong vài năm đầu tiên. Một khía cạnh phía bắc đến đông bắc là mong muốn.

Vải có thể chịu được sương giá không?

Quả vải rất nhạy cảm với sương giá và cây non sẽ chết nếu nhiệt độ đạt đến -2 ° C. Cây già hơn có thể chịu đựng sương giá nhẹ, tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm. Nếu bạn đang ở trong một khu vực dễ bị sương giá, bạn nên không trồng vải.

Bạn nên trồng loại giống nào?

Khoảng 15 giống vải có sẵn ở Hải Dương, nhưng chỉ có năm đến bảy giống được khuyến cáo cho sản xuất thương mại.  Vải thiều là giống trồng chính và là nhà sản xuất phù hợp nhất ở tất cả các huyện. Sự lựa chọn đa dạng là rất quan trọng và có thể xác định lợi nhuận của một trang trại vải thiều.

Các giống bạn chọn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm vị trí nông trại của bạn, thời gian trưởng thành quả, kích thước trang trại và số lượng giống bạn có thể quản lý. Một lựa chọn là chọn một phạm vi từ các giống được đề nghị cho huyện của bạn, cung cấp cho một sự lây lan của sản xuất trái cây trong suốt mùa trái cây. Một loạt các giống ăn và sản xuất cao cấp gần đây được giới thiệu từ Trung Quốc hiện có sẵn trên thị trường.

Bạn mua cây ở đâu?

Tốt nhất là nên mua cây từ vải thiều chuyên nghiệp hoặc vườn ươm cây ăn quả vì chúng có kinh nghiệm trong việc nhân giống vải và nên cung cấp cây đúng kiểu. Một lựa chọn khác là liên hệ với một vườn cây ăn quả được thành lập để mua marcots (cây được nhân giống bằng cách phân lớp không khí), nếu có. Kiểm tra sự đa dạng là đúng loại và cây không có sâu bệnh, đặc biệt là mận. Cố gắng để có được giống từ cây được biết là chịu đáng tin cậy.

Bạn có thể ghép cây không?

Việc ghép vải không được khuyến nghị do tỷ lệ thành công thấp. Một số người ươm mầm có kinh nghiệm đã có một số giống thay đổi thành công trong lĩnh vực này bằng cách ghép vào sự phát triển mới sau khi cây bị vón cục. Nếu tìm cây mới, hãy mua chúng từ một vườn ươm sản xuất cây bằng cách sử dụng một hệ thống gọi là tẩy chay (còn được gọi là phân lớp không khí). Người trồng có kinh nghiệm thường có thể thành công gây giống cho cây của mình.

Bạn nên sử dụng khoảng cách trồng cây như nào?

Khoảng cách cây phụ thuộc vào chiều cao quy hoạch của cây, các kỹ thuật tỉa cành và liệu lưới sẽ được sử dụng hay không. Các khoảng cách khác nhau với cả hai giống và khu vực, ví dụ, ở những vùng ấm hơn, ẩm ướt hơn, cây cối mạnh mẽ hơn và được phép lớn hơn.

Giống vải thường có thể được xác định từ kích thước, hình dạng và màu sắc của quả và thời gian sản xuất trái cây. Một số giống như Tai So và Bengal có hình dạng lá đặc biệt trong khi một số có thể được phân biệt bằng hình dạng cây. Chỉ mua nguyên liệu trồng từ các nguồn đáng tin cậy.

Bạn có thể nhận thêm thông tin về phỏng vấn tìm việc làm tại hải dương ở website của chúng tôi, mong bạn sẽ sớm tìm việc làm thành công tại quê hương của các loại vải này.