Home / Việc làm 24h / Tất tần tật các việc làm marketing mà bạn nên biết

Tất tần tật các việc làm marketing mà bạn nên biết

Việc làm nhân viên marketing là việc của người thích sự sáng tạo, nhạy bén. Nếu bạn có đủ phẩm chất này thì việc làm nhân viên marketing chính là công việc dành cho bạn.

Với sự cạnh tranh cao độ trên thị trường hiện nay thì ngành marketing là một trong những yếu tố then chốt giúp quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Trong một chuỗi hoạt động này thì người tìm việc làm nhân viên marketing là một trong những người trực tiếp chịu trách nhiệm về các kế hoạch marketing của công ty. Công việc này đặc biệt dành cho những người yêu thích khám phá, sáng tạo, nếu bạn có đủ những tố chất này thì bạn là một ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí này.

việc làm nhân viên marketing

Thông tin về việc làm marketing

Marketing là gì?

Marketing là một trong những hình thức quảng bá sản phẩm của mình thông qua các kênh truyền thống, internet, thông ứu đó giúp thúc đẩy việc bán sản phẩm, quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người ở nhiều nơi khác nhau. Chi tiết về các việc làm marketing bạn có thể tham khảo thông tin tại đây: https://timviec365.vn/viec-lam-marketing-pr-c14v0

Theo đánh giá của các chuyên gia thì marketing là một trong những lĩnh vực tương lai hứa hẹn về tốc độ tăng trưởng, quy mô hoạt động và vai trò trong các lĩnh vực kinh doanh trên thị trường.

Tại Việt Nam lĩnh vực marketing đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều chương trình truyền thông, hoạt động quảng bá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ những hoạt động quảng bá này đã giúp cho các bạn trẻ thêm yêu thích và hiểu thêm về việc làm nhân viên marketing này.

Bản chất của marketing

Nhiều người chỉ có suy nghĩ đơn thuần marketing đơn giản chính là tiếp thị bán hàng, nhưng trên thực tế thì bán hàng chỉ là một trong những phần nhỏ trong hoạt động marketing của từng công ty. Các hoạt động marketing sẽ bao gồm hoạt động lên ý tưởng, xây dựng quảng cáo để người tiêu dùng có thể nhận biết về các sản phẩm, dịch vụ, gửi thư cảm ơn khách hàng sau khi mua sản phẩm, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, xây dựng đối tượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của mình.

Hoạt động marketing là các hoạt động tương tác với thị trường nhằm nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng và đưa ra được các kế hoạch giúp quảng bá sản phẩm một cách tốt nhất và mang về lợi nhuận thiết thực cho công ty của mình.

Vai trò của marketing trong kinh doanh

Trong xu thế ngày càng phát triển và cạnh tranh trở nên gay gắt, các doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm đến rộng rãi các khách hàng thì bạn buộc phải sử dụng các chiến dịch marketing để quảng bá sản phẩm của mình đến tay nhà tiêu dùng.

việc làm marketing

Theo các thống kê về lĩnh vực bán lẻ cho thấy  tổng ngân sách các doanh nghiệp dành cho các hoạt động marketing quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng sẽ lên đến 20 % doanh thu. Với các công ty sản xuất hành tiêu dùng có ngân sách chi trả cho hoạt động marketing, giới thiệu sản phẩm có thể lên đến 50 % doanh thu trong những năm đầu tiên và giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên mức giảm dần vẫn nằm trong 20% doanh thu hàng năm của doanh nghiệp.

Có thể nhận thấy hoạt động marketing không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, nó không còn được quy hoạch ở cá nhân người tìm việc làm marketing mà còn được quy hoạch lên thành các nhóm, phòng bạn quản trị trực tiếp hoạt động marketing của công ty trên thị trường.

Phẩm chất cần có của người tìm việc làm marketing

Ngành marketing là một trong những ngành có sức hút đặc biệt và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành một nhân viên marketing theo đúng nghĩa thì bạn cần trau dồi những phẩm chất sau đây.

Thấu hiểu về sản phẩm của công ty

Trước tiên bạn cần làm đó chính là tìm hiểu các sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của mình. Việc bạn tìm hiểu về sản phẩm của công ty sẽ giúp bạn hiểu biết về sản phẩm và dễ dàng hoạch định chính sách, kế hoạch sao cho phù hợp nhất với thị trường và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Biết người biết ta

Một nhân viên marketing cần có tầm nhìn rộng và khách quan về thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh. Giữa hàng trăm đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện nay thì việc bạn có thể tạo ra được sự khác biệt, nổi bật để thuyết phục khách hàng vì sao nên chọn bạn. Cấp trên sẽ luôn đánh giá cao những nhân viên marketing về sự đánh giá thị trường chính xác cũng như các đề xuất, ý tưởng, giải pháp mới của bạn nhưng vẫn mang lại hiệu quả thiết thực nhất trong công việc. Muốn làm được điều này bạn cần hiểu công ty mình, hiểu đối thủ thì mới có thể thành công.

Sáng tạo và linh hoạt

Yêu cầu bắt buộc của người làm marketing chính là việc bạn phải luôn đưa ra một ý tưởng sáng tạo, mới mẻ và không bao giờ được giới hạn mình. Vì có thể hôm nay sản phẩm của bạn đứng đầu, nhưng ngày mai sẽ có sản phẩm khác của đối thủ tối ưu, chất lượng tốt hơn thì bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ xa các đối thủ còn lại. Vì thế trong mọi trường hợp bạn nên biết quan sát thị trường, chấp nhận mở rộng nhãn quan để quan sát, đón nhận và thau đổi chính sách sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của thực tế.

viec lam nhan vien marketing

Ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch sẵn sàng cho công việc của mình thì bạn cũng không nên ngần ngại thay đổi nếu cảm thấy mọi thứ thật sự cần thiết. Và một điều quan trọng bạn cần nhớ đó chính là đừng bao giờ đánh mất tinh thần học hỏi, vì chỉ khi bạn háo hức và mong muốn được học hỏi kiến thức thì bạn mới cảm thấy yêu công việc và hết mình vì đam mê.

Sự năng động

Dù làm trong bất cứ lĩnh vực nào của marketing thì người tìm việc làm nhân viên marketing cần phải năng động và sáng tạo. Trong mọi tình huống bạn cần biết thay đổi mình để phù hợp với tất cả mọi người. Là một nhân viên marketing bạn không nên thụ động mà hãy chủ động trong công việc, nhiệt tình giúp đỡ mọi người để trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân. Chỉ khi làm được những điều đó thì bạn mới không bị đào thải nhanh trong ngành khắc nghiệt này.

Một nhân viên làm marketing giỏi không phải là người hướng nội với tính cách thụ động mà luôn có sự chuyển động linh hoạt. Điều này sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng chịu được áp lực lớn nhất trong công việc.

Dám mạo hiểm trong công việc

Bạn không thể tự mình làm ra những sản phẩm thu hút được người tiêu dùng, những dịch vụ tốt, các chiến dịch marketing hiệu quả nếu bạn chỉ biết suy nghĩ và không biết thực hiện nó như thế nào. Một nhân viên marketing giỏi bạn cần có khả năng phản biện để bảo vệ quan điểm cá nhân của mình, chấp nhận những rủi do, không dược nhiều người ủng hộ. Nếu bạn có thể chấp nhận được những điều này thì bạn chắc chắn sẽ có được cơ hội phát triển tốt trong tương lai.

Có khả năng giao tiếp tốt

Người làm marketing bạn sẽ phải thường xuyên cập nhật các xu hướng mới để có nhiều thông tin hữu ích khác nhau bạn cũng cần tiếp xúc với nhiều đối tác, khách hàng khác nhau. Vì thế khả năng giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với bạn. Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong công ty có môi trường năng động thì khả năng giao tiếp của bạn phải cực kỳ tốt thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra.

viec lam marketing

Khả năng lắng nghe

Một trong những điều khiến người làm marketing không thành công đó là bạn không biết lắng nghe những lời góp ý của người khác mà luôn tự cao và tin tưởng vào bản thân mình. Bạn phải luôn nhớ rằng hoạt động marketing chính là hướng đến nhu cầu của khách hàng. Nhưng ngay cả đến nhu cầu của họ mà bạn không thể đáp ứng được thì bạn khó lòng có được chiến dịch marketing hiệu quả.

Những việc làm marketing dành cho sinh viên

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển như hiện nay thì ngành marketing ngày càng được đề cao và trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì  thế nhiều bạn sinh viên đang học chuyên ngành marketing cũng mong muốn lựa chọn được một công việc làm thêm phù hợp nhất với mình. Để biết thông tin chi tiết về các viec lam marketing dành cho sinh viên bạn có thể tham khảo các công việc sau.

Nhân viên Marketing online

Công việc marketing online là một trong những xu thế mới của thời đại được rất nhiều bạn sinh viên yêu thích. Đây là công việc dành cho những bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành marketing, công việc này vừa giúp bạn có thể có được một công việc phù hợp, vừa giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để làm được nhân viên marketing bạn cần có đầu óc sáng tạo, nghĩ ra được những content hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh đó bạn cần xác định những kỹ năng xác định được lượng khách hàng mục tiêu mà sản phẩm hướng đến cho khách hàng nhằm thu lại lợi nhuận lớn cho công ty của mình.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm: Digital Marketing trong đó SEO và quảng cáo đang là 2 hình thức Marketing online phổ biến nhất tại Trà Vinh. Ngoài ra còn rất nhiều việc làm Trà Vinh 2019 khác nữa như kế toán, dược sỹ...

Viết bài SEO

Thông thường trong các chương trình đào tạo marketing tại các trường đại học thì hiện nay đã đào tạo cho các bạn sinh viên cách viết bài seo chuẩn để tăng lượng tìm kiếm trên Google, facebook,…từ đó sẽ giúp các sản phẩm, thương hiệu của công ty đến gần hơn với người tiêu dùng.

Vì vậy khi đang theo học marketing tại trường bạn vẫn có thể làm cộng tác viên viết bài chuẩn seo cho các website để kiếm thêm thu nhập và tích lũy cho mình kinh nghiệm làm việc sau này.

Nhân viên telesales

Telesales là một công việc tư vấn, bán các sản phẩm chăm sóc khách hàng thông qua điện thoại. Nếu bạn đang học ngành marketing thì đây là một trong những công việc làm thêm phù hợp giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm và tích lũy kiến thức, kỹ năng cho mình sau này.

Với công việc telesales bạn sẽ có thêm kiến thức về lĩnh vực mà mình tư vấn, các kỹ năng về giao tiếp, thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Nói chung những kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn trong con đường phát triển sự nghiệp Marketing của mình.

>>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: Vị trí nhân viên telesales, nhân viên tư vấn tại Tuyên Quang tuyển dụng rất nhiều tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên quan tâm đến việc làm này tại đây. 

Hi vọng với những thông tin chi tiết về việc làm nhân viên marketing trên đây sẽ giúp bạn có tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng cần có để phục vụ tốt cho công việc marketing sau này.