Home / Việc làm 24h / Top 10 lỗi viết CV phổ biến cần tránh

Top 10 lỗi viết CV phổ biến cần tránh

Nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm hồ sơ ứng viên vào các vị trí trong mỗi mùa tuyển dụng của công ty. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của họ giữa các ứng viên cạnh tranh đừng bỏ qua 10 lỗi viết CV phổ biến này.

>>> Xem thêm: Bất ngờ trước cách viết CV ngành công nghệ thực phẩm cực ấn tượng​

Trên thực tế, nhiều CV của ứng viên bị bỏ qua ngay sau khi nhà tuyển dụng lướt xem. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời chỉ đơn giản là do ứng viên chưa viết CV tốt, chưa làm nổi bật được sự phù hợp của bản thân cho vị trí ứng tuyển. Thậm chí, nhiều người không tự nhận ra được CV của mình chưa tốt cho nên vẫn tiếp tục tìm tin tuyển dụng và gửi hồ sơ ứng tuyển mà chờ hoài vẫn không có phản hồi tích cực mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Top 10 lỗi viết CV phổ biến

Top 10 lỗi viết CV phổ biến cần tránh

Bạn chỉ cần đọc về 10 lỗi viết CV xin việc phổ biến nhất mà các ứng viên hay mắc phải dưới đây để tránh sẽ giúp rút ngắn thời gian tìm việc được công việc mà mình mong muốn đấy.

1. Viết CV xin việc chung chung

Những CV viết chung chung, không có dẫn chứng cụ thể rất khó thuyết phục nhà tuyển dụng xem xét bạn vào vị trí mà công ty cần tuyển. Bởi họ sẽ khó đánh giá chính xác sự phù hợp của bạn ở vị trí công việc đang cần. Cách viết CV dành cho mọi công việc là một sai lầm mà bạn cần tránh ngay. CV xin việc của timviec365.vn xin việc có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng là CV viết cho một công việc cụ thể.

Bởi, đơn vị tuyển dụng tìm ứng viên sẽ có tiêu chí và yêu cầu tuyển dụng cụ thể, rõ ràng nhằm đảm bảo nhân viên được nhận vào làm có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do đó, bạn cần thể hiện được trong CV của mình về sự phù hợp với vị trí công việc đó. Nếu CV của bạn viết ra không làm rõ điều này thì rõ ràng nó chưa đạt được mục đích viết CV đặt ra. CV xin việc sẽ gồm những thông tin được viết ra phù hợp và thuyết phục cho vị trí công việc cụ thể. Cho nên, bạn nên dành thời gian, công sức để có bản CV hoàn hảo nhất. Từ đó, cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

2. Lỗi không nhấn mạnh, thiếu tập trung

CV xin việc có thể không cần quá chi tiết nhưng phải có sự nhấn mạnh, tập trung vào công việc ứng tuyển. Nếu bạn không đề cập tới những chi tiết về kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với công việc đó thì dù có trình bày đẹp đến đâu, viết hay đến mấy cũng khó lòng ghi điểm. Vì vậy, khi viết CV xin việc, bạn nên nhắm vào một công việc hay ngành nghề cụ thể để làm ý tưởng cho CV của mình.

Khi chuẩn bị bắt tay viết CV xin việc, bạn nên suy nghĩ về các thông tin, cách viết như thế nào để các tiểu mục nhỏ thể hiện được mục đích đó. Nhà tuyển dụng đọc hồ sơ xin việc của bạn để đánh giá sự phù hợp, khả năng đáp ứng công việc của ứng viên. Vì vậy, bạn đừng mất công ghi những thông tin không liên quan.

Top 10 lỗi viết CV phổ biến

3. Lỗi liệt kê công việc đã làm không phải thành tích

Nếu viết mô tả công việc đã làm, bạn hãy viết thể hiện mình đã làm tốt như thế nào. Chỉ viết liệt kê, mô tả công việc đã làm đơn thuần là lỗi viết CV phổ biến mà nhiều ứng viên sử dụng. Điều này sẽ khiến bạn không nổi bật lên được so với các ứng viên khác.

Vì vậy, cách viết kinh nghiệm nổi bật và thu hút nên dựa theo định hướng thành tích. Nếu bạn là nhân viên lễ tân thì bạn làm tốt công việc ra sao? Bạn có nhận được khen thưởng trong công việc hay không? Bạn đã trả lời các cuộc điện thoại khi nào? Hoặc bạn làm luận văn thời sinh viên với số điểm cao nhất lớp hay thể hiện khả năng lãnh đạo nhóm tốt như thế nào?

Nếu bạn viết CV xin việc của timviec365.vn xin việc của mình thông qua thành tích đã đạt được sẽ giúp bạn nổi bật và khác biệt hơn so với các ứng viên khác.

4. Lỗi viết CV xin việc quá dài

CV xin việc nên viết ngắn gọn, súc tích có điểm nhấn mạnh. Mục đích viết CV là giúp bạn được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Bạn không nên viết tất cả các công việc mà mình đã làm mà không nhằm mục đích gì.

Thông thường, độ dài bản CV xin việc không nên quá 2 trang và chỉ cần dài 1 trang nếu bạn mới tốt nghiệp đại học 1 năm trở xuống. Nhà tuyển dụng thường chỉ dành vài giây lướt qua 1 hồ sơ xin việc trước khi quyết định có dừng lại xem hay không.

Có thể lúc viết CV, bạn sẽ phân vân bởi các thông tin đều liên quan đến công việc ứng tuyển và có tác dụng nhất định tới nhà tuyển dụng. Dầu vậy, bạn cũng cần quyết định thông tin nào quan trọng hơn để chọn nhấn mạnh hơn là viết tất cả vào mà không có tác dụng gì. Quan điểm viết CV là gồm các thông tin, chi tiết liên quan và tập trung. Lưu ý, CV không phải là câu chuyện đời của bạn mà viết ra có trọng tâm, có mục đích rõ ràng.

Vì vậy, bạn tránh viết CV dài dòng, khó đọc và không tập trung nhé.

5. Lỗi trình bày trong CV xấu

Tiêu chí viết CV xin việc là dễ nhìn, dễ đọc với những từ khóa liên quan để seo tốt nhất. Do đó, bạn cần chọn 1 loại font chữ chuẩn, định dạng văn bản rõ ràng và trình bày CV sao cho chuyên nghiệp nhất. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu cách viết CV qua các bài tư vấn và chọn mẫu CV xin việc của timviec365.vn chọn mẫu phù hợp nhất, chuyên nghiệp nhất cho mình.

Không viết đoạn văn quá dài, nên liệt kê các gạch đầu dòng thay vì hành văn. Không để cỡ chữ quá nhỏ khiến nhà tuyển dụng khó đọc.

6. Sai lỗi chính tả, lỗi câu

Sai lỗi chính tả, lỗi câu sẽ khiến bạn mất điểm nhanh chóng trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này thể hiện sự cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp của bạn. Vì CV xin việc là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng kết nối với bạn. Do đó, khi viết CV xin việc xong, bạn cần chỉnh sửa, tinh chỉnh lại nhiều lần trước khi gửi ứng tuyển. Chú ý đến cách viết hoa, tính nhất quán trong định dạng trình bày trong CV.

Chú ý đến thông tin liên hệ đầy đủ giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn nhanh chóng nhất khi cần.

7. Lỗi viết những thông tin thừa

Bạn nên nhớ mỗi dòng trong CV xin việc của bạn viết ra đều nhằm mục tiêu thuyết phục nhà tuyển dụng và được gọi mời phỏng vấn. Nếu CV không ấn tượng, gồm những thông tin thừa không cần thiết sẽ khó đạt được mong muốn ấy. Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu tài liệu tham khảo thì bạn không phải chèn vào hay không nên viết nhiều về sở thích cá nhân mà không có lợi gì cho công việc ứng tuyển. Quan điểm chung là nội dung CV chỉ gồm những thông tin về thành tích hoặc có liên quan đến yêu cầu công việc.

8. Viết ngôn ngữ, câu từ khó hiểu

Nhiều ứng viên chọn viết câu từ phức tạp, hoa mỹ khiến người đọc khó hiểu chứ không gây được ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng. Một bản CV toàn chữ là chữ và quá dài sẽ khiến người đọc khó nắm bắt, không tập trung.

Cho nên, khi viết CV, bạn nên chọn ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, không nên dùng câu quá dài, cấu trúc phức tạp.

Top 10 lỗi viết CV phổ biến

9. Quên không viết mục giới thiệu chung

Đây cũng là lỗi viết CV phổ biến của nhiều người. CV xin việc khuyết thiếu đoạn mở đầu gồm 2,3 câu giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp. Đoạn này không phải là tổng kết những gì đã làm mà bạn nên viết về mục tiêu phấn đấu của bản thân trong sự nghiệp. Lưu ý, những gì nhà tuyển dụng muốn biết là những điều mà bạn có thể cống hiến cho công ty, cho công việc. Vì vậy, bạn nên viết 2,3 câu về những điều mà bạn có thể làm cho công việc đó. Mẹo là tập trung vào yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng và đáp ứng nó sẽ giúp bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

10. Câu từ sáo rỗng

‘Nhóm đạt thành công chưa từng thấy’ hay ‘Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời’ là những lời nói sáo rỗng và khoa trương mà bạn cần tránh viết trong CV xin việc. Thay vì có những đánh giá quá mức như vậy, bạn nên thể hiện kỹ năng của bản thân qua thành tích và kinh nghiệm làm việc đã có của mình. Vậy làm thế nào để thể hiện được kỹ năng của mình trong CV? Ví dụ cùng làm thành công một dự án ra sao?

Qua những chia sẻ ở trên, hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin thiết thực nhất trong quá trình tạo CV xin việc của timviec365.vn cho mình.

(nguồn tham khảo: practiceaptitudetests)